Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

C# LÀ tiếng nói lý tưởng NH���T

Sau một khoảng thời gian dài lập trình, mình đã với thể tự mà phát biểu rằng: C# là tiếng nói lập trình hoàn hảo và đáng học nhất. Lý do ư, vô kể kể:

  • Bản thân ngôn ngữ C# có thiếu gì điều thú vị: static method, partial class, delegate, LINQ, lambda expression, … chiếc ngôn ngữ cùi bắp như Java khiến cho gì với partial class, delegate, đến Java 8 mới bắt chước được mẫu lambda expression còn gì.
  • C# là tiếng nói strong-typed: các thông số, kết quả trả về của hàm đều là một object. Mọi lỗi do đánh nhầm tên trường, tên hàm, nhầm kiểu class đều được báo trong khi viết code, chẳng hề chờ đến khi chạy mới báo như mấy loại ngôn ngữ PHP, python cùi chuối khác.
  • C# đi kèm với framework .NET, tương trợ phổ quát thứ: Tạo vận dụng Window có WinForm, WPF; Tạo website bằng WebForm, MVC.NET… Mấy loại tiếng nói cấp rẻ như C, C++ tuổi gì làm cho được mấy cái ngừng thi côngĐây.
  • C# sở hữu IDE Visual Studio cùng phổ biến plug-in hết sức mạnh mẽ. VS ra bản mới đều đặn như FIFA. Reshaper hỗ trợ refactor, tăng tốc độ code … Mấy đứa khác code PHP, Python dùng loại gì để code? kèm theo là mấy thứ rởm rởm như Notepad++ hoặc Sublime Text rồi, tới cái chức năng "Jump lớn Definition" còn không mang.

Đọc xong đoạn này, có lẽ sẽ có khoảng vài chục người ném cà chua, trứng thối và gạch đá đủ cho mình xây vi la. trong khoảng từ, ít nhất hãy bỏ thời gian kéo xuống dưới, đọc hết bài viết rồi ném gạch mình nhé. Dù sao khung comment nó nằm tận dưới cuối trang mà.

Chúng ta đang xem ngôn ngữ lập trình như 1 thứ tín ngưỡng

Ngày xưa, mình cũng hay nhảy đầm vào ném gạch lúc nghe sở hữu đứa mở mồm chê C# và .NET. Giữa lập trình viên sở hữu nhau luôn có các cuộc tranh luận liên tu vô tận về ngôn ngữ và công nghệ: tiếng nói nào mạnh nhất, công nghệ nào rẻ nhất. ngôn ngữ, thứ vốn chỉ là công cụ, nay được nâng lên tầm tín ngưỡng. Lập trình viên chia thành đạo Java, đạo PHP, đạo C#, đạo này đả kích chửi bới đạo kia. mức độ cuồng tín đôi khi chắc cũng ko thua fan bóng đá, fan cuồng K-pop hay ISIS. những cuộc cãi vã chê bai đầy rẫy trên mạng, Cả nhà có thể thử google: Why C# sucks, Why Java sucks, Why PHP sucks, … để xem thử.

khi làm cho việc nhiều có một tiếng nói, một developer sẽ quen dần mang tiếng nói Đó, tậu ra được phổ quát điều hay ho ẩn trong ngôn ngữ. phổ thông người sẽ nghĩ rằng tiếng nói của mình là nhất, có thể giải quyết được mọi vấn đề (Giống như ISIS nghĩ rằng đạo Hồi là nhất, mọi lời nhắc của đấng vô thượng đều đúng đắn). khi tiếng nói mình thích bị chê bai, bị xúc phạm, họ cảm thấy như chính tôn giáo của mình bị xúc phạm. Họ xù lông lên, kêu gọi bạn bè, đồng đội cùng đạo, nhảy đầm vào ném đá cho chết "chiếc thằng bố láo, dám chê Java, PHP, C++, … của bố".

Về bản chất, ngôn ngữ chỉ là phương tiện

tiếng nói chỉ là thứ chúng ta tiêu dùng, nó ko định hình nên con người chúng ta. Để mở rộng tầm nhìn, bạn hãy thử Phân tích nhiều ngôn ngữ xem. Bạn sẽ sửng sốt khi thấy giữa chúng đều có một vài định nghĩa, khuôn cái chung. (Mình từng sử dụng MVC.NET, Struts2, Django, 3 framework của 3 tiếng nói khác nhau nhưng đều dựa trên khái niệm MVC cả). nhắc một những công bằng, tiếng nói nào cũng có chiếc hay của nó:

  • C, C++ khiến cho web hơi cực và mất thời gian, nhưng để lập trình nhúng, lập trình game hay cần performance thì khó ai bằng nó.
  • Javascript là dòng tiếng nói khác thường điên khùng và cực tệ. bên cạnh đó do với thiếu gì framework đi kèm nên hiện tại và ngày mai nó vẫn sẽ nóng, bởi vậy mình khuyên phổ quát bạn nên học.
  • PHP được bề ngoài dở tệ (Vốn nó được tạo ra chỉ để viết mấy trang web nho nhỏ), nhưng với thiếu gì framework, cộng đồng lập trình viên đông và hung dữ. Nó là tuyển lựa số 1 giả dụ muốn tạo 1 trang web nhanh, rộng rãi tính năng, ít lỗi (Điển tuồng như blog này viết trên wordpess, cũng viết bằng PHP).
  • C#.NET, muốn sử dụng phải cài 1 đống thứ nặng nề và tốn tiền. Nhưng nó lại được đầy đủ doanh nghiệp tiêu dùng vì tính năng, bảo mật, v…v

ngừng tranh cãi lại, bớt gạch đá đi

Xét cho cộng, thứ quan yếu không hề là tiếng nói, mà là khả năngtư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, tầm nhìn hệ thống. các bạn sẽ đánh giá chúng ta qua sản phẩm – thứ họ thấy, và éo người nào quan tâm đến code bạn viết đâu. Bạn mang giới hạn sử dụng facebook vì nó viết bằng PHP – thứ ngôn ngữ cùi bắp không? ko. Bạn mang bỏstackoverflow lúc biết nó được xây dựng dựa trên MVC.NET, ngôn ngữ vừa chậm vừa mắc tiền không? hẳn nhiên LÀ ko. Vậy thì hãy thẩm định một lập trình viên qua thứ họ làm ra, chứ đừng duyệt y tiếng nói họ tiêu dùng.

Thay vì chê bai, bàn cãi lúc với người chê ngôn ngữ mình thích, hãy bỏ thời kì ra Phân tích và chia sẻ tri thức (Bằng bí quyết viết blog nhưmình này). Giữ một chiếc nhìn khách quan về ngôn ngữ lập trình, bạn sẽdễ dàng thăng tiến, tìm việc hơn (Đang khiến cho Java dancing qua Python cũng ko sao). Ngày xưa mình cũng ghét PHP lắm, sau lúc tự học nó lại thấy nó có kha khá thứ thú vị ấy chứ.

Kết luận: kể gì thì đề cập, bản chất PHP vẫn là một tiếng nói aids cùi bắp, và Javascript vẫn là loại thứ dị hợm, dở dở ương ương, thất bại của tạo hóa. nếu như bạn vẫn còn cay cú vì PHP bị kể xấu, vui lòng kéo lên đầu và đọc lại bài viết nhé😀.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét